Bài viết

Vi bằng trong giao dịch bất động sản

Luật sư cho tôi hỏi: “Tôi tính mua nhà vi bằng nhưng không hiểu vi bằng có an toàn không, khi tranh chấp thì mình có quyền khởi kiện không?”

Trước tiên thay mặt Văn phòng Luật Sư ĐaKao, chúng tôi xin gửi tới bạn

lời chào trân trọng và lời chúc thành công trong công việc.

Với những thông tin bạn cung cấp, bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 3, Điều 2, Nghị định 135/2013/NĐ-CP quy định: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.”

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Như vậy, thực chất vi bằng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Đó là một bằng chứng chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa hai bên, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Hi vọng với những ý kiến tư vấn trên của bộ phận tư vấn pháp luật chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đang vướng mắc của mình.

Vui lòng liên hệ hotline: 0938.210.606 hoặc gmail: ntmtien.hcmulaw@gmail.com để nhận được tư vấn chính xác nhất về các vấn đề liên quan đến mua bán bất động sản.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype