Bài viết

Thủ-tục-từ-chối-nhận-di-sản-thừa-kế-sblaw-310x165

THỪA KẾ THẾ VỊ LÀ GÌ?

Trong bất kỳ chế định của xã hội có giai cấp, thừa kế luôn là một vấn đề có vị trí quan trọng, xuất hiện ngay trong thời kỳ sơ khai của con người. Ngày nay, pháp luật về thừa kế càng được xây dựng hoàn thiện, phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và chế độ chính trị – xã hội của từng đất nước. Bên cạnh những chế định khá quen thuộc như thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật thì Bộ luật Dân sự còn quy định về thừa kế thế vị.

Thừa  kế thế vị là gì?

Thừa kế thế vị là một trường hợp thừa kế đặc biệt chỉ xảy ra khi đủ những điều kiện quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015.

  1. 1.      Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, thừa kế thế vị là việc các con (cháu, chắt) được thay vào vị trí của bố hoặc mẹ (ông hoặc bà) để hưởng di sản của ông, bà (hoặc cụ) trong trường hợp bố hoặc mẹ (ông hoặc bà) chết trước hoặc chết cùng ông, bà (hoặc cụ).

  1. 2.      Các trường hợp thừa kế thế vị.

Các trường hợp thừa kế thế vị bao gồm;

  • Ø Cháu thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của ông bà.
  • Ø Chắt thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của cụ.

Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Nếu cha, mẹ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông, bà hoặc cụ thì phần di chúc định đoạt tài sản cho cha mẹ (nếu có di chúc) sẽ vô hiệu. Phần di sản đó được chia theo pháp luật và lúc này cháu (chắt) mới được hưởng thừa kế thế vị.

Quan hệ thừa kế thế vị không phải là thừa kế theo trình tự hàng nhưng hàng thừa kế là căn cứ để xác định quan hệ thừa kế thế vị. Thừa kế thế vị là một chế định của pháp luật nhằm bảo về quyền lợi cho những người thân thuộc nhất của người để lại di sản, tránh trường hợp di sản của ông mà mà cháu không được hưởng lại để cho người khác hưởng.

Hãy liên hệ với chúng tôi: Văn phòng Luật sư Đa Kao; Địa chỉ: 48 Nguyễn Huy Tự, P. Đa Kao, Q.1, Tp. HCM. DĐ: 0901 197 009 Tư vấn qua tổng đài trực tiếp: 19001979 – bấm phím 4 để được giải đáp mọi vướng mắc.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype