Bài viết

81fa9678e26700395976

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi : Tôi có thửa đất diện tích 4353m2 tại nhơn trạch đồng nai, trong đó có 900 m2 là đất chuyên trồng lúa nước, 3453m2 trồng cây hàng năm khác. Nay tôi muốn tách 4 được không ? cần làm thủ tục gì?Tôi tính san cho 3 đứa con 3 thửa có được không? không biết có phải xác nhận hộ nông nghiệp không . Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư ĐaKao. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

1.Để thực hiện thủ tục tách thửa tại Nhơn Trạch được tách theo Quyết Định 03/2018/QĐ-UBND Tỉnh Đồng Nai Quy Định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn Tinh Đồng Nai, cùng quyết định ban hành quy trình giải quyết thủ tục hành chính về phê duyệt bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

-Diện thích đất nông nghiệp tối thiểu tách thửa là 1000m2 (một nghìn mét vuông)

Trình tự thủ tục: Tiếp nhập hồ sơ-> kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực địa, lấy ý kiến cơ quan liên quan-> Hoàn chỉnh hồ sơ, lập tờ trình, dự thảo văn bản trình UBND huyện xem xét phê duyệt hoặc không chấp thuận bản vẽ thiết kế-> Ký xác nhận vào bản vẽ thiết kế, văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận-> trả kết quả.

2. Miếng đất chị muốn tách làm 4 thửa thỏa mãn điều kiện >=1000m2/thửa là được.

3. Trường hợp chị muốn tặng cho 3 đứa con, trong đó phần đất có đất trồng lúa nước thì Theo Điều 191 Luật đất đai 2013

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Các con chị muốn được chuyển nhượng đất trồng lúa nước thì bắt buộc phải có đơn xác nhận hộ gia đình hoặc cá nhân sản xuất nông nghiệp. Điều kiện để xác nhận hộ gia đình hoặc cá nhân sản xuất nông nghiệp:

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình.

Vui lòng liên hệ Tổng đài 0909299007 hoặc gmail: dangthanhthao.dakao@gmail.com để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! cũng như nhận hỗ trợ Dịch Vụ các thủ tục Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa…

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype