Bài viết

THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI

THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI

Hỏi: Tôi là người Việt Nam quốc tịch Việt Nam (sinh năm 1984), chồng tôi là người Tây Ban Nha, chúng tôi muốn nhận cháu ruột của tôi (hiện 15t) làm con nuôi thì có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào xin được luật sư tư vấn.

Trả lời: Văn phòng luật sư Đakao xin chào và cảm ơn Chị đã liên hệ với chúng tôi. Về trường hợp của Chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện nhận con nuôi:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.”

 

Như vậy, theo như thông tin Chị cung cấp thì Chị là cô ruột của cháu nên không bị giới hạn về độ tuổi và đủ điều kiện để nhận trẻ làm con nuôi. Thêm vào đó, vì chồng Chị là người nước ngoài nên đây là trường hợp nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài.

Về hồ sơ của Chị và cháu, Chị chuẩn bị theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 Luật Nuôi con nuôi 2010.

Về trình tự, thủ tục như sau:

- Người nhận con nuôi trực tiếp nộp hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi cho Cục Con nuôi. Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức bảo đảm;

- Qua các bước xét duyệt và giải quyết, nếu Hồ sơ được chấp thuận, Bộ Tư pháp cấp Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi nước ngoài.

 

Trân trọng!

Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ, thủ tục hoặc các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ đến hotline 0901197009 – Ms Trinh/Email: hphuongtrinh96@gmail.com hoặc đến trực tiếp văn phòng theo địa chỉ: 48 Nguyễn Huy Tự, phường Đakao, Quận 1, TP.HCM.

7be4ac11b351530f0a40

 

 

 

 

 

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype