Bài viết

aabb

THẾ NÀO LÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ? QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ LÀ GÌ?

Hiện nay, cụm từ “sở hữu trí tuệ” hay “quyền sở hữu trí tuệ” đang là những cụm từ “hot” và chiếm được sự quan tâm đông đảo của các cá nhân, tổ chức. Vậy đó là gì, ý nghĩa của nó ra sao thì bài viết hôm nay văn phòng luật sư Đakao sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này.

 

aabb

Sở hữu trí tuệ hay còn gọi là tài sản trí tuệ, đây là những sản phẩm sáng tạo từ bộ não của con người. Có thể là các tác phẩm văn học, âm nhạc, phần mềm máy tính, ứng dụng điện tử, sáng chế, phát minh, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý,v.v… Còn quyền sở hữu trí tuệ là các quyền của con người (bao gồm tổ chức và cá nhân)  đối với những sản phẩm liệt kê ở trên. Quyền sở hữu trí tuệ gồm: quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Cụ thể:

-         Quyền tác giả: là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình tạo ra hoặc sở hữu.

-         Quyền liên quan đến quyền tác giả (gọi tắt là quyền liên quan): là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát song, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

-         Quyền sở hữu công nghiệp: là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sang chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sang tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

-         Quyền đối với giống cây trồng: là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

 

123456

Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005. Luật ra đời nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của con người Việt Nam và giải quyết các vấn đề liên quan phát sinh trong xã hội.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng cùng với sự xuất hiện ngày một nhiều các tranh chấp về sở hữu trí tuệ, người dân cũng đã biết chú ý hơn đến quyền lợi của mình trong vấn đề này. Đó cũng là lý do vì sao Luật Sở hữu trí tuệ lại ngày ngày khẳng định được vị thế của mình trong vòng xoay pháp luật.

Để tìm hiểu và tư vấn rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, vui lòng liên hệ cho chúng tôi trực tiếp đến hotline: 0901197009 – Trinh hoặc e-mail: hphuongtrinh96@gmail.com.

Địa chỉ văn phòng luật sư Đakao: 48 Nguyễn Huy Tự, phường Đakao, quận 1.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype