Bài viết

b9678fae629481cad885

NGÀY ĐI ĐƯỜNG CÓ ĐƯỢC TÍNH THÊM VÀO NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM?

Phép năm là cách nói ngắn gọn là “ngày nghỉ hằng năm” theo Luật lao động gọi. Đây là một trong các quyền lợi mà người lao động mặc nhiên được hưởng. Trong hầu hết các bản hợp đồng lao động đều sẽ đề cập ngày nghỉ phép hàng năm cho mỗi nhân viên. Một số vướng mắc đặt ra là “ngày đi đường có được tính vào ngày nghỉ phép”?

 

Ông Hoàng Việt Long đang làm việc tại  Thôn Pàn Han, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Trong hợp đồng lao động công ty tính 12 ngày nghỉ phép trong năm, ngày cả đi và về là 2 ngày. Ông Long muốn về thăm nhà tại Phú Yên bằng ô tô, với thời gian đi và về là 4 ngày. Ông hỏi vậy Công ty của ông tính ngày đi đường cho vậy đúng theo pháp luật không?

Căn cứ vào Khoản 4 đều 111, Bộ Luật Lao Động 2012 có quy định thời gian trong ngày nghỉ  hằng năm:

“4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Vậy nên, nếu ông Long có thời gian cả đi và về từ 02 ngày trở xuống, thì số ngày đi đường đó được tính vào ngày nghỉ phép theo quy định, không được tính thêm thời gian đi đường.

Nếu thời gian cả đi và về bằng phương tiện  như xe máy, ô tô, tàu thủy, tàu hỏa trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính tính thêm là thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm, chỉ được tính một lần duy nhất trong năm.

Ngoài ra, ông Long có thể được hưởng tạm ứng tiền lương, tiền xe đi tương đương với ngày nghỉ hằng năm theo Điều 113 Bộ Luật Lao Động 2012:

“Điều 113. Tạm ứng tiền lương, tiền tàu xe đi đường ngày nghỉ hằng năm

1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.”

Văn phòng luật sư Đakao với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm sẽ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động, đại diện cho đương sự là người muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng mà mình có nhằm cân bằng về mặt lợi ích giữa các bên.

Liên hệ Hotline 0909299007 để đặt lịch hẹn tư vấn cụ thể vụ việc tại VPLS Đakao (số 48 Nguyễn Huy Tự, p. Đakao, Quận 1, TPHCM)

Email: dangthanhthao.dakao@gmail.com.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype