Bài viết

Thủ-tục-từ-chối-nhận-di-sản-thừa-kế-sblaw-310x165

KIỆN CHIA THỪA KẾ

Hỏi: Ba mẹ tôi có hai người con, tôi và em trai. Tôi làm ăn xa, nên ít có điều kiện trực tiếp chăm sóc ba mẹ. Trong vòng 3 năm gần đây, ba mẹ tôi lần lượt qua đời, không để lại di chúc và em trai tôi quản lý toàn bộ tài sản của ba mẹ để lại. Gần đây, tôi muốn xây một ngôi nhà trên mảnh đất của bố mẹ nhưng e trai tôi không đồng ý. Tôi rất buồn vì tôi chỉ muốn nhận mảnh đất nhỏ 500m2, trong khi toàn bộ tài sản của ba mẹ là 1 ngôi nhà mặt phố và hơn 5.000m2. Em trai tôi nói rằng tôi không chăm sóc ba mẹ nên không có quyền hưởng, tôi đã thuyết phục, nói cho e hiểu nhưng không có kết quả, thậm chí còn đánh tôi. Tôi muốn làm rõ ràng sự việc vì tôi không làm gì sai, rất mong luật sư hướng dẫn cách để tôi được chia thừa kế của ba mẹ.

kiện chia thừa kế

Trả lời: Đầu tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Văn phòng Luật sư Đa Kao. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, trường hợp người để lại di sản chết mà không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Khi đó, người thừa kế được phân theo từng hàng thừa kế như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Theo nguyên tắc những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản và những người cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau. Áp dụng vào tình huống của bạn, hàng thừa kế thứ nhất là bạn, em trai bạn, ông nội bạn, bà nội bạn, ông ngoại bạn, bà ngoại bạn (nếu có); và mỗi người được hưởng một phần bằng nhau. Nếu các đồng thừa kế có thể thỏa thuận được về việc phân chia di sản thì có thể đến các Tổ chức hành nghề công chứng lập văn bản thỏa thuận. Nhưng nếu một trong những người thừa kế không đồng ý thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Về thủ tục khởi kiện hoặc các thông tin liên quan, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.197.009 để được luật sư tư vấn cụ thể.

Trân trọng.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype