Bài viết

Thủ-tục-từ-chối-nhận-di-sản-thừa-kế-sblaw-310x165

CHIA THỪA KẾ THEO DI CHÚC

Hỏi: Chào luật sư, tôi là con duy nhất của bố và mẹ, mẹ tôi mất từ lâu nên tôi chăm sóc bố hơn 10 năm qua. Bố tôi có 02 ngôi nhà và khá nhiều đất đai ở quê. Năm 2016, bố tôi mất, sau đó tôi thực hiện các thủ tục để thừa kế các tài sản của bố thì phát hiện trước khi chết bố tôi đã làm di chúc nhưng chỉ để lại cho tôi 1 ngôi nhà đang ở, còn ngôi nhà đang cho thuê bố tôi để lại cho một người phụ nữ tên Oanh mà tôi không hề quen biết; đất đai ở quê thì để lại cho một người cháu kêu bố tôi là chú hiện đang mồ côi cha mẹ và được bố giao quản lý số đất đó từ 2 năm nay. Nhiều người nói bà Oanh là vợ của bố tôi, và đã đăng ký kết hôn với bố tôi. Tôi thật sự bị sốc, tôi là người chăm sóc bố hơn 10 năm qua, tôi không muốn chia tài sản của bố tôi cho những người khác, rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, cảm ơn.

chia thừa kế theo di chúc

Trả lời: Đầu tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Văn phòng Luật sư Đa Kao. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định quy định pháp luật, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do vậy, việc để lại di chúc để định đoạt tài sản của bố bạn là quyền, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Bên cạnh đó, khi xét chia di sản của người đã khuất, pháp luật tôn trọng và ưu tiên ý nguyện của người chết và ý nguyện đó được thể hiện qua di chúc. Do đó, nếu di chúc của bố bạn hợp pháp thì sẽ được thực hiện ngay cả khi bạn không đồng ý. Tuy nhiên, không phải tất cả di chúc đều hợp pháp, trường hợp nghi ngờ về tính hợp pháp của di chúc, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền hủy di chúc đó.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định một số cá nhân được hưởng thừa kế dù không được người để lại di sản chỉ định được hưởng tài sản trong di chúc, đó là trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc được quy định tại Bộ luật Dân sự:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này”.

Từ quy định trên, ngoài những thành viên được chia theo di chúc, thì con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, con thành niên mà không có khả năng lao động của bố bạn (nếu có) cũng được hưởng một phần di sản.

Vài ý kiến trao đổi cùng bạn, mọi thắc mắc cần trao đổi thêm, bạn vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Đa Kao, 48 Nguyễn Huy Tự, P. Đa Kao, Q. 1 hoặc sđt 0901.197.009 để được luật sư tư vấn cụ thể.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype