Bài viết

Thủ-tục-từ-chối-nhận-di-sản-thừa-kế-sblaw-310x165

CHIA THỪA KẾ KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

Hỏi: Cha, mẹ tôi có tổng cộng 5 người con, năm 2010 cha tôi mất, mẹ và các anh chị em chúng tôi ký văn bản tặng hết quyền thừa kế lại cho mẹ và mẹ tôi đứng tên sổ đỏ. Năm 2014, mẹ tôi mất, không di chúc. Do hoàn cảnh khó khăn, lại bệnh nặng nên tôi có đề nghị chị Năm (là người sống cùng mẹ tôi trước lúc mất) chia cho tôi một phần đất của mẹ để tôi có kế sinh nhai nhưng chị Năm không đồng ý và nói rằng do chị Năm nuôi mẹ nên chị được hưởng tất cả tài sản của mẹ để lại. Tôi không biết phải làm gì, nhiều người nói rằng lẽ ra tôi có phần, tôi nhờ luật sư giúp tôi.

chia thừa kế khi không có di chúc

Trả lời: Đầu tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Văn phòng Luật sư Đa Kao. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì trường hợp người để lại di sản không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo quy định pháp luật. Người thừa kế theo pháp luật và mức thừa kế được quy định cụ thể như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, áp dụng vào trường hợp của bạn, nếu mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Ở đây, bạn và các cá nhân thuộc hàng thừa kế thứ nhất có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản. Nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền yêu cầu Tòa án chia thừa kế theo quy định pháp luật.

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Đa Kao, 48 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, số điện thoại 0901.197.009 để được luật sư tư vấn cụ thể.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype