Bài viết

Thủ-tục-từ-chối-nhận-di-sản-thừa-kế-sblaw-310x165

BỎ SÓT NGƯỜI THỪA KẾ KHI CHIA DI SẢN PHẢI LÀM SAO?

Câu hỏi: Tôi là con của bố An, bố tôi mất năm 2010, ông bà nội tôi mất năm 2015. Thời gian gần đây, tôi được biết các chú bác con của ông bà nội đã chia tài sản của ông bà để lại, nhưng không báo và cũng không chia phần cho mẹ và các anh em tôi. Tôi không rõ liệu tôi có được hưởng phần của ông bà nội tôi để lại không, nếu có thì tôi phải làm sao, rất mong luật sư giúp. Cám ơn.

Trả lời: Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Đa Kao. Vấn đề trên, mời bạn tham khảo lời tư vấn sau:

Theo quy định Bộ luật Dân sự năm 2015 thì điều kiện hưởng thừa kế là người đó phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế – thời điểm ông bà nội bạn mất. Cụ thể “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định trường hợp ngoại lệ để bảo vệ những người có quyền thừa kế chết trước thời điểm mở thừa kế, đó là trường hợp thừa kế thế vị. Theo đó, “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Do trong trường hợp của bạn, bố bạn mất trước ông bà nội nên bạn và các con của bố bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị của cha mình. Nếu các chú bác của bạn đã hoàn tất việc chia di sản thì bạn có thể yêu cầu những người thừa kế khác thanh toán cho bạn khoản tiền tương ứng với phần di sản mà bạn được hưởng theo quy định pháp luật.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi: Văn phòng Luật sư Đa Kao; Địa chỉ: 48 Nguyễn Huy Tự, P. Đa Kao, Q.1, Tp. HCM. DĐ: 0901.197.009 Tư vấn qua tổng đài trực tiếp: 19001979 – bấm phím 4.

  • Đăng ký nhận bản tinHỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ

skype